Điều mà hầu hết các doanh nhân khởi nghiệp mắc phải về tối ưu hóa chuyển đổi

Các doanh nhân khởi nghiệp được thúc đẩy bởi tham vọng. Họ thường muốn phát triển càng nhanh càng tốt, và điều đó có nghĩa là không ngừng tiếp thị doanh nghiệp và linh hoạt thích ứng với thông tin mới. Tăng trưởng đột phá phụ thuộc vào khả năng của bạn trong việc thực hiện nhanh các thay đổi đối với chiến lược tiếp thị và bán hàng của mình, dần dần tiến gần hơn đến một “hệ thống hoàn hảo”. Và trung tâm của hệ thống đó là chiến lược tối ưu hóa chuyển đổi vững chắc.

Đơn giản về lý thuyết nhưng phức tạp trong thực tế, tối ưu hóa chuyển đổi là nền tảng của tiếp thị kỹ thuật số hiện đại. Nó được thảo luận rộng rãi, được chấp nhận rộng rãi là quan trọng và được nghiên cứu liên tục dưới ánh sáng mới.

Bất chấp tất cả những điều này, việc tối ưu hóa chuyển đổi vẫn chưa được các doanh nhân khởi nghiệp ở khắp mọi nơi hiểu rõ và thực hiện không đúng cách.

Vì vậy, những gì mọi người nhận được rất sai về chiến lược khác chắc chắn này?

Tối ưu hoá Chuyển đổi là gì?

Không có gì sai với việc tối ưu hóa chuyển đổi. Ngược lại, đó là một điều cần thiết thực tế nếu bạn muốn tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng trên web.

Tối ưu hóa chuyển đổi là một tập hợp các chiến thuật khác nhau, tất cả đều nhằm mục đích tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Tỷ lệ chuyển đổi của bạn là số người cuối cùng “chuyển đổi” hoặc đạt được mục tiêu có ý nghĩa nào đó trên trang web của bạn. Ví dụ: chuyển đổi này có thể là mua sản phẩm, điền vào biểu mẫu, tải xuống báo cáo chính thức hoặc thậm chí xem video.

Bởi thay đổi bố cục của trang đích của bạn, cải thiện ưu đãi của bạn và điều chỉnh các yếu tố hình ảnh của công việc, bạn có thể dần dần tăng tỷ lệ chuyển đổi của mình. Bằng cách đó, nếu bạn duy trì một luồng lưu lượng truy cập ổn định, cuối cùng bạn sẽ có được nhiều khách hàng trả tiền hơn – và nếu bạn tăng luồng lưu lượng truy cập đồng thời, bạn sẽ đạt được mức tăng trưởng tổng thể to lớn.

Nghe có vẻ đơn giản, phải không? Vậy những doanh nhân khởi nghiệp đang sai lầm gì về chiến lược này?

Liên kết bị thiếu

Hãy dành một chút thời gian để tìm kiếm thông tin về tối ưu hóa chuyển đổi hoặc lắng nghe hội thảo trên web của một doanh nhân về cách họ có thể tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi của mình. Bạn thấy những loại lời khuyên và hiểu biết sâu sắc nào?

Rất có thể, bạn sẽ thấy nhiều người tuyên bố rằng chỉ cần một số thủ thuật đơn giản là có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ: “Sau khi thay đổi nút ‘Gửi’ từ màu xanh lá cây sang màu đỏ, chúng tôi đã ngay lập tức thấy nhiều chuyển đổi hơn 30%!” hoặc “Tất cả những gì chúng tôi đã làm là thay đổi kích thước phông chữ và tỷ lệ chuyển đổi của chúng tôi tăng gấp ba lần.”

Những câu chuyện này nhận được rất nhiều sự chú ý, họ cũng nên như vậy. Trong nhiều trường hợp, những kết quả này rất ấn tượng và chúng ta không có lý do gì để nghi ngờ tính hợp lệ của chúng. Nhưng có một vấn đề với những gì chúng ngụ ý và cách chúng được diễn giải.

Về cơ bản, những gì chúng tôi có là một buồng dội âm liên tục trong thế giới tối ưu hóa chuyển đổi. Có hàng chục người có ảnh hưởng và hàng nghìn cá nhân tuyên bố rằng tất cả họ đều có “một thủ thuật kỳ lạ” chịu trách nhiệm khiến tỷ lệ chuyển đổi của bạn bùng nổ, đặc biệt là hiện nay trí tuệ nhân tạo được công nhận nhiều hơn mức đáng có.

Tại sao điều này là một vấn đề?

Đối với người mới bắt đầu, không có cách nào chắc chắn để tăng chuyển đổi – ít nhất là không bằng một số chỉnh sửa nhỏ về mặt thẩm mỹ như thay đổi phông chữ hoặc màu sắc của nút. Thay đổi một nút từ màu xanh lá cây sang màu đỏ có thể tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi của một doanh nghiệp bằng một nửa so với một doanh nghiệp khác. Hoặc nó có thể không có bất kỳ tác động nào có thể đo lường được.

Ngoài ra, những bài báo này thường đánh giá thấp vai trò của thử nghiệm trong việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi; nó không nhất thiết phải là động não để thiết lập hoàn hảo hoặc theo cảm hứng từ công việc của người khác. Thay vào đó, đó là việc kiểm tra AB liên tục và thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới để xem điều gì phù hợp.

Các tác động hạ nguồn là:

 • Các doanh nhân đánh giá quá cao mức độ dễ dàng tối ưu hóa chuyển đổi. Đầu tiên, tất cả các bài viết này làm cho việc thực hành tối ưu hóa chuyển đổi có vẻ dễ dàng. Một nhà tiếp thị viết về cách trong 20 phút, họ có thể điều chỉnh trang đích của mình đủ để tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi – nhưng trên thực tế, mọi thứ hiếm khi suôn sẻ hoặc đơn giản như vậy.
 • Khắc phục những thay đổi có tác động nhỏ nhất. Nhiều loại bài viết trong số này tập trung nhiều vào những thay đổi rất dễ dàng, quy mô nhỏ có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Và có một lý do cho điều đó – họ muốn mọi thứ trông dễ nhìn để có thể thu hút được nhiều sự chú ý. Nội dung sẽ không trở nên phổ biến nếu tất cả những gì nó làm là cho bạn biết rằng bạn cần phải làm việc chăm chỉ. Nhưng tác động cuối cùng là các doanh nhân có xu hướng đánh giá quá cao tầm quan trọng của những chỉnh sửa nhỏ về mặt thẩm mỹ.
 • Ưu tiên các thay đổi cụ thể thay vì cách tiếp cận chung chung. Đúng là thay đổi màu của nút hoặc vị trí của hình ảnh có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Đó không phải là một lời nói dối. Nhưng những thay đổi này, riêng lẻ, không tạo nên một chiến lược tối ưu hóa chuyển đổi tốt. Để làm được điều đó, bạn cần phải có một chiến lược cấp cao tốt, tập trung vào việc thử nghiệm và cải tiến liên tục.

Các chiến thuật đáng tin cậy để tăng lượt chuyển đổi

Bạn có thể sẽ thấy những thay đổi nhỏ đối với tỷ lệ chuyển đổi của mình khi bạn thực hiện những việc như chỉnh sửa bản sao và thay đổi phông chữ của mình. Nhưng bạn sẽ thấy nhiều tác động hơn đến tỷ lệ chuyển đổi của mình bằng cách thay đổi các mục “bức tranh lớn” liên quan đến trang đích của bạn.

Ví dụ:

 • Cái phễu. Lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâuvà những khách truy cập này là ai? Nếu bạn không thu hút được nhân khẩu học phù hợp, bất kỳ ảnh hưởng tích cực nào đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ rất ít và bạn sẽ bỏ lỡ tiềm năng thực sự của chiến lược của mình. Bạn cần tập trung nhiều vào việc đảm bảo một luồng lưu lượng truy cập mạnh và lọc lưu lượng đó để chỉ những người đủ điều kiện nhất mới truy cập vào trang đích của bạn. Với những khách truy cập tốt hơn, chất lượng hơn, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ cao hơn – bất kể bạn chọn sử dụng màu gì.
 • Đề nghị. Chuyển đổi thường là một cuộc trao đổi. Mọi người trả tiền để nhận sản phẩm hoặc họ tình nguyện cung cấp thông tin cá nhân của mình để tải xuống báo cáo chính thức. Một cách dễ dàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn là làm cho phiếu mua hàng đó hấp dẫn hơn theo một cách nào đó. Bạn có thể cung cấp một món quà miễn phí để bổ sung cho việc mua hàng không? Bạn có thể viết một whitepaper hấp dẫn hơn không? Nếu bạn đã cho đi một thẻ quà tặng Amazon trị giá 1.000 đô la để đổi lấy tên và địa chỉ email (giả sử bạn có thể khiến mình có vẻ đáng tin cậy), bạn có thể đạt được tỷ lệ chuyển đổi gần 100%. Công việc của bạn là tìm ra sự cân bằng phù hợp là gì và loại ưu đãi nào sẽ hấp dẫn nhất, dựa trên các thông tin nhân khẩu học và hoàn cảnh này.
 • Luồng chuyển đổi. Làm thế nào là nó dễ dàng để chuyển đổi? Một trang đích hấp dẫn, được thiết kế tốt là điều tốt đẹp, nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi phải vượt qua quá trình kiểm tra hoặc điền vào biểu mẫu của mình, bạn sẽ mất khán giả của mình. Cải thiện “quy trình chuyển đổi” là rất quan trọng đối với thành công của bạn.
 • Tiếp theo. Tỷ lệ chuyển đổi không chỉ là về việc ai sẽ hoàn thành hành động này trong lần đầu tiên họ truy cập vào trang của bạn – mà còn là về việc đảm bảo nhiều chuyển đổi hơn trong tương lai. Một chiến lược tiếp theo tốt, chẳng hạn như tiếp thị lại, có thể giúp bạn nắm bắt một số chuyển đổi tiềm năng mà bạn đã mất ban đầu.

Các chiến lược tối ưu hóa chuyển đổi chủ quan

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các chỉnh sửa nhỏ về trang đích thẩm mỹ không thể hữu ích. Có nhiều biến khác nhỏ hơn cần xem xét, bao gồm:

 • Vị trí CTA.
 • Phông chữ.
 • Màu sắc.
 • Sao chép.
 • Hình ảnh và video.
 • Đánh giá, xếp hạng và lời chứng thực.
 • Huy hiệu tin cậy.

Vấn đề là dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào những thay đổi và thử nghiệm lớn hơn, có tác động hơn, thay vì giả định điều gì sẽ hiệu quả.

Những điều rút ra là gì?

Vì vậy, các bài học quan trọng là gì?

Đối với người mới bắt đầu, không dựa trên toàn bộ phương pháp tối ưu hóa chuyển đổi của bạn dựa trên những phát hiện của một bài báo giai thoại trên internet. Các mẹo mà những người có ảnh hưởng tiếp thị này cung cấp rất có thể dựa trên thực tế, nhưng chúng có thể không mang lại lợi ích tương tự cho công ty của bạn và chúng có thể không có nhiều tác động đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn như các thay đổi cấp cao hơn khác.

Nếu bạn muốn đạt được nhiều chuyển đổi hơn và làm cho doanh nghiệp của bạn thành công, bạn cần có triết lý phù hợp liên quan đến tối ưu hóa chuyển đổi. Bạn cần phải sẵn sàng thực hiện các thay đổi và chạy thử nghiệm thường xuyên để tiến tới sự hoàn hảo. Và bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho những thay đổi lớn hơn là những chỉnh sửa nhỏ về mặt thẩm mỹ. Làm điều đó, và bạn sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để nhận được tỷ lệ chuyển đổi bạn muốn.

Nate Nead

Nate Nead là Giám đốc điều hành & Thành viên Quản lý của Nead, LLC, một công ty tư vấn cung cấp các dịch vụ tư vấn chiến lược trên nhiều lĩnh vực bao gồm tài chính, tiếp thị và phát triển phần mềm. Trong hơn một thập kỷ, Nate đã cung cấp hướng dẫn chiến lược về M&A, mua sắm vốn, giải pháp công nghệ và tiếp thị cho một số thương hiệu trực tuyến nổi tiếng nhất. Ông và nhóm của mình tư vấn cho các khách hàng của Fortune 500 và SMB như nhau. Nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Seattle, Washington; El Paso, Texas và West Palm Beach, Florida.

Leave a Reply