Giải pháp tài chính phi tập trung: Hướng dẫn ngắn gọn

Tổng giá trị tài sản được đầu tư vào các ứng dụng DeFi khác nhau đã tăng lên mức đáng kinh ngạc 24,57 tỷ đô la hiện nay. Nó đã được chú ý nhiều hơn hiện nay do cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do đại dịch coronavirus gây ra. Các giải pháp Tài chính phi tập trung (DeFi) sử dụng công nghệ blockchain để duy trì mức độ minh bạch cao thông qua sổ cái phân tán trong khi thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Cũng giống như một ngân hàng truyền thống, các dịch vụ phát triển của DeFi cung cấp cho người dùng vay, đi vay, canh tác lợi nhuận, đặt cọc, bảo hiểm, quản lý tài sản phi tập trung và giao dịch ký quỹ. Điểm nổi bật chính là các nền tảng DeFi hoàn toàn độc lập với sự kiểm soát của bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức nào. Việc áp dụng nhiều hơn công nghệ blockchain, các quy định tiến bộ và trải nghiệm người dùng tốt hơn sẽ là con đường phía trước.

Giải pháp DeFi biểu thị điều gì?

Các giải pháp DeFi được xây dựng dựa trên các mạng blockchain hiện có. Họ hoạt động mà không có sự hiện diện của bất kỳ trung gian. Nó hoạt động theo cách không tin cậy và không cần sự cho phép, duy trì mức độ minh bạch cao.

Giải pháp phát triển DeFi là duy nhất như thế nào?

 • Hợp đồng thông minh tự động hóa tất cả các tác vụ dựa trên các điều khoản và điều kiện được xác định trước.
 • Tiếp cận các dịch vụ tài chính cơ bản được cải thiện mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào dựa trên nền tảng kinh tế hoặc xã hội. Điều này dẫn đến một hệ thống dân chủ cao và không giam giữ.
 • Không có chủ nghĩa khai thác đỏ hoặc các thủ tục quan liêu phải trải qua và tiền của người dùng vẫn hoàn toàn nằm trong tay họ mà không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi) có xu hướng khác nhau được yêu cầu cao trên thị trường hiện nay là gì?

 • Các cơ sở Ngân hàng tiền điện tử phi tập trung – Nó được người dùng sử dụng để gửi tiền và tích hợp ví kỹ thuật số của họ, đồng thời cũng biết lịch sử giao dịch của họ bằng cách xem sổ cái công khai thường xuyên. Nó đảm bảo quản lý quỹ hiệu quả.
 • Phát triển sàn giao dịch phi tập trung DeFi – Chúng thay thế cho các sàn giao dịch tập trung. Nhóm thanh khoản được sử dụng như một giải pháp thay thế cho các sổ đặt hàng chính thức. Trải nghiệm giao dịch riêng tư và an toàn hơn được kích hoạt cho người dùng. Các sàn giao dịch phi tập trung DeFi được sử dụng nhiều là Bisiq, Airswap, IDEX, Binance DEX và giao thức 0x.
 • Hệ thống xổ số DeFi – Người dùng có quyền truy cập vào vốn tích lũy và có thể sử dụng vé số không thua lỗ của họ. Các hợp đồng thông minh sẽ tính toán lợi nhuận thu được của tất cả những người tham gia và phân phối phần chính thu nhập từ lãi suất cho người chiến thắng trong cuộc rút thăm. Không một cá nhân nào có thể thực hiện toàn quyền kiểm soát đối với tổng số vốn có sẵn trên nền tảng.
 • Phát triển DeFi DApps – Các ứng dụng không bị giám sát bởi bất kỳ thực thể nào và hoạt động hoàn toàn trên mạng ngang hàng được gọi là DApps. Chúng rất thân thiện với người dùng. Họ duy trì mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao vì các nút được phân phối trên một số mạng trên toàn cầu. Một số DApp DeFi nổi tiếng là PEAKDEFI, Nexo, PlotX, Lido, mStable và Idle Finance.
 • Giao dịch phái sinh DeFi – Các công cụ phái sinh là các công cụ tài chính ổn định về giá và không có rủi ro như hợp đồng tương lai, kỳ hạn, quyền chọn và hoán đổi. Chúng đáo hạn sau khi hoàn thành một khoảng thời gian nhất định, và các nhà đầu tư phải ký hợp đồng nghĩa vụ trước đó để nhận được số tiền không đáng kể. Các nhà giao dịch Phái sinh có thể thực hiện các vị thế bán hoặc mua tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của họ và điều kiện thị trường để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Chúng có thể được giao dịch trên các thị trường không cần kê đơn và trong các sàn giao dịch Tiền điện tử hàng đầu. Các công cụ phái sinh mang lại rất nhiều lợi thế vì nó thúc đẩy khối lượng giao dịch và tính thanh khoản của Tiền điện tử và mang lại cơ hội thu nhập cho những ai đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.
 • Tích hợp DeFi Wallet – Ví đóng vai trò như một thiên đường để người dùng lưu trữ các mã thông báo và tiền xu tiền điện tử của họ một cách an toàn. Họ có thể sử dụng khóa riêng để kiểm soát tiền và tài sản của mình. Nó có khả năng chống lại các cuộc tấn công hack và lừa đảo. Ví DeFi không bị quản lý và dễ dàng tương thích với các thiết bị và nền tảng điều hành khác nhau. Các ví hàng đầu là MetaMask, ví Coinbase, Argent, MyEtherwallet, Fortmatic và Trust wallet.
 • Tạo mã thông báo DeFi – Token có giá trị kinh tế cụ thể và chúng được hỗ trợ tài chính bởi các tài sản trong thế giới thực. Mã thông báo DeFi có thể là mã bảo mật, tiện ích, thanh toán hoặc mã vốn chủ sở hữu. Nó cũng có thể được cung cấp như một hình thức phần thưởng cho việc sử dụng DApp. Các mã thông báo Defi phổ biến là Synthetix, Kyber Network, Balancer và Curve.
 • Phát triển nền tảng DeFi Lending – Các nền tảng cho vay hoạt động như các ngân hàng hiện đại và phân phối tín dụng theo yêu cầu tài chính của những người vay đủ điều kiện. Các hợp đồng thông minh chứa các chi tiết của thỏa thuận cho vay và tất cả những người trung gian sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống. Nó còn được gọi là cho vay ngang hàng. Người đi vay sẽ cầm cố tài sản thế chấp tương đương với số tiền vay để bảo vệ họ nếu họ không trả được nợ cho người cho vay. Người cho vay có thể đánh giá mức độ rủi ro của họ trước dựa trên mức độ tín nhiệm của người đi vay và nhận lãi suất thường xuyên dưới dạng Tỷ lệ phần trăm hàng năm hoặc Lợi suất phần trăm hàng năm. Các nền tảng DeFi Lending nổi tiếng là Aave, InstaDApp, Dharma và Kittiefight.
 • Phát triển nông nghiệp DeFi Yield – Người dùng sẽ tăng lợi nhuận kiếm được từ tài sản của họ bằng cách gửi chúng vào các nhóm thanh khoản trong một thời gian nhất định. Các nhà cung cấp thanh khoản duy trì hiệu quả của nhóm thanh khoản và nhận được một tỷ lệ nhất định của phí giao dịch theo đóng góp của họ. Các nền tảng hàng đầu để canh tác năng suất DeFi là Curve, SushiSwap, Venus, Harvest, SUN và Yearn.Finance.
 • Tạo nền tảng DeFi Staking – Các khoản nắm giữ tiền điện tử của người dùng được gửi vào ví kỹ thuật số trong một khoảng thời gian cụ thể. Họ thường xuyên nhận được phần thưởng dựa trên tổng số tài sản đặt cọc trên mạng, tỷ lệ phát hành mạng, thời gian đặt cược, tỷ lệ lạm phát và tổng tài sản mà người đặt cược trên nền tảng. MakerDAO, Synthetix, Compound và Yearn.Finance đang cung cấp phần thưởng đặt cược phong phú cho người dùng để tối đa hóa giá trị đầu tư của họ.
 • Phát triển nền tảng bảo hiểm DeFi – Bảo hiểm được người dùng coi như một biện pháp an toàn chống lại các trường hợp bất ngờ như tấn công hack, tấn công lừa đảo, lỗi trong hợp đồng thông minh và các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử. Nexus Mutual, Etherisc và CDx là các nền tảng bảo hiểm DeFi phổ biến hoạt động dựa trên nhóm rủi ro và cơ chế hoán đổi tín dụng mặc định.

Quy trình chi tiết cần tuân thủ khi khởi chạy một dự án DeFi

Giải pháp tài chính phi tập trung

 • Lập kế hoạch phát triển giải pháp DeFi.
 • Thuê các thành viên trong nhóm như nhà phát triển blockchain, người tạo hợp đồng thông minh, nhà tiếp thị, người quản lý tài chính, hỗ trợ kỹ thuật và người quản lý dự án.
 • Tích hợp công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh vào phần mềm.
 • Đảm bảo khả năng tương tác bằng cách tích hợp nó với bất kỳ ứng dụng DeFi hiện có nào khác. Điều này cho phép người dùng truy cập nhiều dịch vụ từ một nền tảng duy nhất, đảm bảo trải nghiệm giao dịch tốt hơn.
 • Tương tác thường xuyên với các câu hỏi mà đối tượng mục tiêu đặt ra.
 • Phân tích tính khả thi về kinh tế kỹ thuật của ý tưởng và điều chỉnh trước khi phát triển.
 • Bố trí đủ kinh phí cần thiết và đáp ứng yêu cầu công nghệ.
 • Thiết lập cơ sở hạ tầng công nghệ cho ứng dụng DeFi.

Tiếp theo cho các giải pháp tài chính phi tập trung là gì?

Ethereum, trung tâm cho các ứng dụng DeFi khác nhau, sẽ trải qua quá trình nâng cấp mạng Ethereum 2.0. Nó sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần và trở nên dễ mở rộng hơn với ít nguy cơ tắc nghẽn mạng hơn. Ngoài mạng blockchain Ethereum, EOS, TRON và IOST là các mạng blockchain chính quản lý nhiều giải pháp DeFi với lượng lớn người dùng hoạt động hàng ngày và khối lượng giao dịch.

DeFi sẽ tiếp tục thâm nhập nhiều hơn nữa trong tương lai trên một số ngành khi các mạng blockchain trở nên linh hoạt hơn với sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà phát triển. Các giải pháp Tài chính phi tập trung đã được sử dụng trong các ngành như ngân hàng, quản lý danh tính, giáo dục, giải trí, bất động sản, chăm sóc sức khỏe và quản lý chuỗi cung ứng.

Nó cung cấp nhiều lợi thế như khả năng chống kiểm duyệt giao dịch, loại bỏ bên thứ ba, giải quyết quỹ chi phí thấp, giá cả tốt hơn và hiệu quả thị trường, và tính minh bạch.

Các thí nghiệm kỹ thuật đang được thử nghiệm để tạo ra các ứng dụng sáng tạo. Nó yêu cầu quản lý rủi ro tốt hơn và thanh khoản nhiều hơn mà không có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào để nhiều người dùng chấp nhận hơn. Các quy định tiến bộ sẽ làm tăng sự tin tưởng của người tham gia khi họ chuyển từ hệ thống tài chính tập trung, truyền thống sang thế giới tài chính phi tập trung.

Tín dụng hình ảnh hàng đầu: Các sản phẩm RODNAE; pexels

Linda John

Linda John là một nhà văn kỹ thuật cấp cao trong Blockchain App Factory, thông qua một loạt các phân tích và dự báo tiền điện tử. Có trụ sở tại Chicago, trí óc sắc sảo và lời khuyên của Linda John được tìm kiếm nhiều nhất trong số những người đam mê blockchain để được hướng dẫn về những con đường mới.

Leave a Reply